เอนทรี่นี้ไม่มีอะไรหรอก แค่จะบอกสิ่งไปเจอมา และมักจะเห็นบ่อยๆ แต่ที่ผ่านมาไม่รู้จะไปเล่าให้ใครฟัง ตอนนี้มีบล๊อกแล้วก็ถือโอกาสเล่าซะเลย

เป็นเรื่องเกี่ยวกับร้านหนังสือ......

โดยปกติผมชอบอ่านหนังสือ และมักจะแวะไปร้านหนังสือบ่อยๆ เมื่อมีโอกาส

ใช่แล้ว!! ภาพที่เห็นก็คือ มักจะมีสัมภเวสี (ไม่ขอเรียกลูกค้า เพราะคนพวกนี้ไม่คิดจะซื้อ แต่มาอ่านฟรี) มาสิงสถิตและอ่านหนังสือฟรี (ผมแอนตี้พวกนี้มากนะขอบอก) ถ้าเป็นร้านหนังสือแบบมีเจ้าของคนเดียว อาจมีนโยบายไม่ให้ใครมาอ่านหนังสือฟรีถ้าไม่ซื้อ แต่นี่เป็นร้านหนังสือในห้างใหญ่ มีคนเข้าออกจำนวนมาก พนักงานก็ตรวจตราได้ไม่ทั่วถึงเท่าไหร่ ในความคิดเห็นของผม พวกที่มาอ่านหนังสือฟรีในร้านหนังสือ ร้อยละ 97 มันไม่คิดจะซื้อไปหรอก (แต่ถ้าอ่านไปแล้ว คิดว่าซื้อเก็บไว้ที่บ้านซักเล่ม ก็อีกเรื่องนึง) อ่านมันตรงนี้เลย ทั้งที่ทางร้านก็ปิดป้ายไว้ที่พื้นตัวเบ้อเริ่มเทิ่มว่า "กรุณาอย่านั่งบนทางเดิน" แต่ดูแล้วไม่ค่อยจะสนใจ หรือไม่อยากจะสนใจมากกว่า นั่งอ่านกันขวางทางเดินลูกค้าที่เลือกซื้อหนังสือจนเข้าไปหยิบหนังสือไม่ได้กันเลยทีเดียว

 

หนำซ้ำ อ่านแล้วไม่เก็บเข้าที่ซะด้วย เห็นพวกพี่พนักงานเขาต้องมาตามเก็บเข้าที่ทุกครั้งไป ตัวผมเองเกลียดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พอเห็นหนังสือไม่ได้อยู่ในหมวดหมู่ของมันก็เอามันไปไว้ที่ซะเองเลย ถ้าพนักงานยังไม่เห็น (ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง แต่เห็นแล้วมันขัดหูขัดตา มีไรป่ะ) บางทีมีพวกเกรียนมันซ่อนหนังสือไว้อ่านต่อรึอย่างไรก็ไม่ทราบ น่าจะใช่นะ แต่เผอิญ พนักงานมาเจอแล้วเอากลับไปไว้ที่เดิม ทำให้ไอ้เกรียนตัวนั้นหาหนังสือที่ซ่อนไว้ไม่เจอ มันด่ากระทบกระเทียบพนักงานซะอีกแน่ะ

ยัง ยังไม่จบ ไปดูโซนหนังสือพวกที่เป็นสมุดภาพระบายสีของเด็กๆกันบ้าง บางเล่มอาจจะมีสติ๊กเกอร์แถมด้วย ไอ้ตรงนี้แหละ เพราะพวกผู้ใหญ่ที่เอาลูกเล็กเด็กแดงเข้าไปในร้านหนังสือด้วยก็ไม่ได้ดูแลให้ดี บวกกับความซนเจ้าเด็กพวกนี้ก็แกะสติกเกอร์มาแปะตามที่โน่นที่นี่ จนหนังสือในร้านที่โดนสติ๊กเกอร์แปะเสียหาย ขอเตือนคุณผู้ใหญ่ทั้งหลายที่พาลูกเต้าเข้าร้านหนังสือว่าช่วยดูแลพวกเขาดีๆหน่อย อ๊ะๆ! อย่ามาอ้างว่า "ก็เด็กมันไม่รู้เรื่อง" ใช่ แล้วพวกผู้ใหญ่ที่โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงมีไว้ทำแบ๊วอะไรไม่ทราบ ทำไมไม่บอกเด็กมันล่ะว่าทำแบบนี้ แบบนั้นไม่ได้นะ อธิบายให้พวกเขาเข้าใจ ทำไม่ได้รึอย่างไร

มีอีก โซนหนังสือตำราอาหาร มักจะเห็นพวกที่เอากระดาษมาจดสูตรในหนังสือด้วย ถ้าพนักงานมาเห็น รับรองได้ว่าเขาต้องเข้ามาห้ามแน่ๆ ทำไมไม่ซื้อไปซะเลยล่ะคร้าบ

ต่อๆ หนังสือบางเล่มเขาจะแพ็คใส่ห่อ ที่ผมเห็นก็มีพวกการ์ตูนความรู้, นิยายบางเรื่อง ฯลฯ พี่ท่านก็แกะห่อออกมาอ่านอย่างหน้าตาเฉยทั้งที่ไม่ซื้อ โดยเฉพาะการ์ตูนความรู้ เด็กๆชอบหยิบลงมาแล้วแกะอ่านอย่างไม่สะทกสะท้านกันเลยทีเดียว ผมเห็นอยากจะเข้าไปโบกหัวซักทีแล้วว่า "ไม่ซื้อแล้วเสร่อแกะห่อทำแมวอะไร!!" (ถ้าไม่เกรงใจผู้ใหญ่ที่อยู่แถวๆนั้นล่ะก็นะ) เพราะว่า หนังสืออยู่ในห่อของมันดีๆ แล้วไปแกะห่อมันออกมา ถามหน่อยซิ ใครจะซื้อเล่มนั้นไปอ่าน

 

แน่นอน ไม่มีใครสนใจที่หยิบมันไปคิดตังแน่ๆ เพราะคนที่จะซื้อเขาคงเลือกเล่มที่อยู่ในห่อของมันมากกว่า ก็กลายเป็นว่าเล่มนั้นขายไม่ได้ สมมุติทางร้านรับมาขาย 10 เล่ม มีเล่มที่ถูกแกะห่อ 1 เล่ม ทางร้านคงจะขายได้แค่ 9 เล่ม

ที่พิมพ์มาทั้งหมดก็แค่การระบายอารมณ์น่ะนะ (อยากบ่น มีไรมะ) บอกตามตรง ถ้าหนังสือไม่มีห่อ ผมอาจจะเปิดดูผ่านๆเพื่อดูเนื้อหาข้างในบ้าง ถ้ามันน่าสนใจก็ซื้อกลับไป ไม่ใช่ว่านั่งอ่านมันตรงนั้น ขวางทางเดินคนอื่นไม่เคารพสิทธิคนอื่นอย่างนั้น

โอเค เจอกันใหม่เอนทรี่หน้านะครับ สวัสดี

Comment

Comment:

Tweet

เจอแบบนั้นคงเครียด
ปกติผมเข้าแต่ร้านการ์ตูน ไม่ได้เข้าร้านหนังสือทั่วไปเท่าไร
เคยเข้าไปทียังกับห้องสมุดsad smile

#6 By Oceansage on 2010-08-26 13:18

อืม
เห็นแบบนี้เป็นเราก็หงุดหงิดน่อค่ะ= =
ได้แต่ปลง เพราะบอกไปก็คงไม่ฟัง(แหงล่ะ ก็คนแปลกหน้านี่?ใครจะฟัง)
ยิ่งแบบแกะต่อหน้าต่อตามานั่งพื้นอ่านสบายใจเฉิบ(แถมจากที่ขวางทางอยู่แล้ว ยิ่งขวางกว่าเดิมอีก)แบบนั้นยิ่งพาตงิดค่ะ
คงได้แต่ปลง เพราะถ้าคนรู้จักเขาไม่เตือน ก็คงไม่มีใครปรับปรุงตัว(เผลอๆคุณผู้ใหญ่ที่มาด้วยก็แกะอ่านเหมือนกันค่ะ อย่าโทษแต่เด็กมันเลย...เห็นแล้วอนาถสุดๆ..)

เอะ เราบ่นอะไรเนี่ย= ="

ฮา ปล. นอกเรื่อง ชอบหมวกของท่านอัลฟ่าจัง=w=+
/โดนถีบปลิว..
โอกาศคนมันต่างกันครับ
แค่ให้ความรู้กับคนอื่น หนังสือก็มีค่าครับ

และตอนนี้ มันก็มีค่า

#4 By ปลาวาฬ on 2010-06-19 11:10

เป็นตูนก็คงมองหน้าเค้า แล้วถ้าเค้ายังไม่รู้เองก็จะบอกว่า ขอหยิบหนังสือหน่อยนะคะ แบบนั้นน่ะค่ะ
แต่ตูนก็เคยทำนะ นั่งอ่านหนังสือในร้าน

#3 By ToonChunG on 2010-06-17 20:41

วาดการตูนสวยจังครับ
ชอบมาก big smile

#2 By WinWin on 2010-06-15 17:27

* - *

5 5 55 5


งี้แหละ


เหนแล้ว เศร้า


บางที อยากได้หนังสือตรงนั้นพอดี

แต่ เขาก็นั่งอ่านสบายใจ เจง ๆ

+ +